Ngành Sư phạm Hóa học, là một trong 4 ngành đào tạo thuộc Khoa Sư phạm Khoa học Tự nhiên, được Trường đại học Sài Gòn được giao nhiệm vụ đào tạo trình độ đại học ngành Sư phạm Hoá học, trình độ thạc sĩ chuyên ngành Hoá lí thuyết và Hoá lí, và tham gia đào tạo trình độ tiến sĩ chuyên ngành Hoá hữu cơ.

Được thành lập từ năm 2007 cùng với QĐ thành lập Khoa. Trải qua quá trình phát triển, Ngành Sư phạm Hóa học không ngừng phát triển về đội ngũ nhân lực lẫn quy mô và loại hình đào tạo.

Ngành bắt đầu đào tạo trình độ Thạc sĩ ngành Hóa hữu cơ từ năm 2015; ngành Hóa lý thuyết và Hóa lý từ năm 2016; đào tạo trình độ Tiến sĩ ngành Hoá hữu cơ từ năm 2020. Ngành Sư phạm Hóa học được trang bị cơ sở vật chất với 01 phòng bộ môn và 04 phòng thí nghiệm đáp ứng mục tiêu đào tạo và nghiên cứu khoa học của cán bộ giảng dạy và sinh viên ở các cấp độ đại học và sau đại học.

Về tổ chức nhân sự ở thời điểm hiện tại, Ngành Sư phạm Hoá học tự hào có một đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, nhiệt tình trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học gồm 04 PGS, 05 TS và 03 ThS, được chia thành 2 Bộ môn.

Bộ môn Hoá Cơ bản do PGS.TS. Nguyễn Hữu Thọ làm Trưởng Bộ môn, có nhiệm vụ giảng dạy các học phần liên quan đến kĩ thuật giảng dạy cho sinh viên và nghiệp vụ sư phạm cho các học viên trong và ngoài ngành đào tạo.

Bộ môn Hoá nâng cao do TS. Nguyễn Thị Lan Hương làm Trưởng Bộ môn, TS. Nguyễn Hữu Duy Khang làm Phó trưởng Bộ môn, có nhiệm vụ giảng dạy các học phần chuyên ngành trình độ đại học, sau đại học và đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Sư phạm hóa học

Triết lí giáo dục của chương trình

Learning by doing/constructivism

Mô hình dạy và học của chương trình

Học tập trải nghiệm

Mô hình dạy học này giúp người học phát huy tối đa khả năng chủ động, tích cực, sáng tạo trong học tập và nghiên cứu, vận dụng linh hoạt lý thuyết với thực hành, ứng biến nhanh trong xử lí tình huống, trải nghiệm thực tiễn.